Sản phẩm ẩm thực

Bề Bề rang muối – món hải sản ngon khi du lịch Cát Bà

Bề Bề (người miền Nam hay gọi là tôm tít hay bọ ngựa biển) là món hải sản khá đặc trưng tại Cát Bà. Tại đây có nhiều nhà hàng chế biến được món ăn từ bề bề, bề bề được các đầu bếp tài hoa ở đây chế biến theo kiểu riêng biệt đan xen nghệ thuật. Đó là món bề bề rang muối.

Bề bề tại Cát Bà có khá nhiều, đặc trưng của những con bề bề ở đây là to, mẩy và bóng, do đó món ăn từ bề bề bao giờ cũng hấp dẫn. Để có được món ăn độc đáo này, theo công ty du lịch nổi tiếng tại Hà Nội – người chế biến phải chọn lựa bề bề cẩn thận và đặc biệt, phải còn sống, để khi chế biến xong, thịt còn nguyên, không dập, vỡ và tạo nên hương thơm đặc trưng. Bề bề là một loại tôm chắc thịt, dai vị thanh ngọt, có thể chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn.Trước đây, bề bề rất ít người biết đến, nhưng ngày nay đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng khi đến du lịch biển, nhất là du lịch Cát Bà.

Cầu kỳ và phức tạp nhất có lẽ là cách chế biến bề bề rang muối. Là món rang nhưng bạn phải trao qua dầu để tạo độ ngậy của món ăn, cùng việc phải biết cách dùng lửa và gia vị như thế nào để bề bề hấp dẫn nhất cũng là một nghệ thuật. Chính vì thế không phải ai cũng có thể chế biến được món bề bề rang muối này.
Để thưởng thức được bề bề, bạn phải cắt vây bên cạnh, dùng đũa đưa vào dọc sống lưng để gỡ bỏ dễ dàng lớp vỏ bọc và phần thịt hấp dẫn sẽ nằm gọn trên đĩa của bạn. Ăn kèm với chút tương ớt sẽ làm cho miếng thịt bề bề tuyệt vời hơn rất nhiều.

 Đây là món ăn phổ biến khi bạn đi du lịch Cát Bà bởi bề bề ở đây là to, mình bỏng mẩy, chế biến sẽ ngon hơn ở nơi khác.
Để có một đĩa bề bề ngon thì những con được chọn phải thật tươi sống, khi chế biến không được làm dập vỡ lớp vỏ của bề bề thì mới giữ nguyên được hương vị đặc trưng của món ăn này. Bề bề có thể chế biển thành rất nhiều món ăn hấp dẫn như: bề bề rang me, bề bề rang muối, lẩu bề bề, bề bề xóc bơi toi, bề bề hấp bia, canh bề bề… tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn món ăn phù hợp cho mình. Bề bề Cát Bà rất chắc thịt, dai vị thanh ngọt khi đưa bào miệng vì ngậy ngậy, béo béo, ngọt ngọt sẽ vương vấn đưa đẩy đầu lưỡi của bạn, rất thú vị.

bề bề rang muối

 Là món hải sản tươi ngon rang muối nhưng chao dầu (hoặc mỡ) để tạo vị ngậy món ăn này không thể thiếu, do đó khi nhiền thấy đĩa bề bề rang muối, những người lần đầu thưởng thức sẽ cảm nhận như mình đang được ăn món rán. Món ăn này chế biến khá cầu kỳ bao gồm các loại gia vị như: sả, dầu, muối, tiêu… song để cho món ăn này đạt đến độ thơm ngon thì phải có nghệ thuật dùng lửa nên không phải bếp nào cũng có thể rang được bề bề. Khi rang chín, bề bề phải đạt độ thơm, dai và ngậy.

 Bề bề rang muối – món độc đáo đã ngon, nhưng nếu tìm được những con đang ôm trứng mà rang muối thì càng tuyệt vời. Khi ăn, người phục vụ sẽ giúp bạn cắt vây bên cạnh, chỉ cần đưa chiếc đũa vào dọc sống lưng con bề bề đã cắt vây, lột nhẹ là cả mảng vỏ sẽ bong ra, chỉ còn lại miếng thịt thơm ngon. Món năn này đồ chấm phù hợp nhất là tương ớt. Chấm miếng thịt bề bề vào đĩa tương ớt, đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngon, ngọt và cay cay nơi đầu lưỡi, thật thú vị.

 Nếu đã đến Cát Bà, bạn hãy thưởng thức món ăn độc đáo này của xem sao. Bạn sẽ nhớ mãi hương vị đậm đà khó quên của biển Cát Bà và tấm thịnh tình của người dân nơi đây.

Vuongloan

Back To Top