Sản phẩm ẩm thực

Đặc sản Sapa – thịt lợn muối

Đi tour du lịch hạ Long Sapa 2014 du khách không chỉ được hít thở không khí mát mẻ vùng cao hay thăm thú các thắng cảnh du lịch nơi đây mà còn được thưởng thức các món đặc sản vùng cao nguyên tây bắc với hương vị đặc chưng ẩm thực Sapa đã đi vào lòng người lữ khách từ lâu.

Nói đến Sapa không chỉ nói đến các món nướng ở đặc biệt của sapa hay cá suối Sapa hấp dẫn cũng chẳng nói đên các món cá hồi miền tây bắc mà bắt đầu bằng món thịt lợn hun khói Lào Cai.

Đặc sản Sapa - thịt lợn muối
Đặc sản Sapa – thịt lợn muối

Thịt lợn từ lâu là một món ăn quen thuộc  đối với người Việt Nam hay gia đình Việt và đây cũng là loại thực phẩm có nhiều cách chế biến món ăn nhất. Trong các món ngon được chế biến từ thịt lợn thì thịt lợn muối là một trong những món ngon trong danh mục ẩm thực của đồng bào vùng cao Sapa cũng như trong các nhà hàng hay khách sạn Sapa

Cách chế biến món thịt lợn muối hết sức đơn giản với những gia vị dễ mua hay kiếm trong tủ bếp từng gia đình. Gia vị của thịt lợn muối bao gồm các loại lá như lá quế, lá mít, lá trầu không, kèm theo ớt tươi, giềng và rượu cái nếp.

Tất cả các loại lá đều được phơi khô và giã nhỏ, thịt lợn được thái vừa miếng rồi đổ rượu cái ướp cùng muối thật mặn và trộn lẫn các loại lá gia vị khô đã được giã nhỏ sau đó cho thịt vào hũ hoặc lọ để từ một đến hai tuần là có thể sử dụng được.

Có thể dùng thịt lợn muối rang hay nướng tuỳ theo khẩu vị của từng gia đình. Khi ăn, du khách sẽ cảm thấy những cảm giác khác nhau. Có vị cay của giềng và ớt, vị thơm của quế, vị hơi chát của lá mít và lá trầu không. Đồng thời, một vị đặc trưng của thịt lợn muối là vị chua hoà lẫn vị mặn của muối, miếng thịt giòn và rắn chắc.

Khi ăn, chúng ta có thể lấy lại cảm giác về vị giác khi đã ăn quá nhiều đồ ăn khác mà không có cảm giác ngon. Mặc dù là món ăn bình dị nhưng cũng được người dân vùng cao tiếp đãi khách quý như một món ăn truyền thống và bộc lộ tình cảm chân thành của đồng bào đối với khách.

Các bạn có thể tham khảo thêm các món ăn khác tại Sản phẩm ẩm thực. Nơi quy tụ nét văn hóa ẩm thực Việt Nam, các món đặc sản từng vùng miền trong nước.

Back To Top